Du lịch Phượng Hoàng cổ trấn – Đi giữa trầm mặc cổ thi

Phượng Hoàng cổ trấn không phải là địa điểm mới đối với dân du lịch mà đây là địa điểm được rất nhiều người yêu thích khi nhắc đến du lịch Trung Quốc. Nhắc đến Phượng Hoàng cổ trấn, hẳn nhiều người sẽ nhớ đến vẻ đẹp trầm mặc như cổ thi kéo dài mãi dọc theo con sông Trường Giang.

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Phượng Hoàng cổ trấn mang vẻ đẹp trầm mặc như cổ thi

Định vị Phượng Hoàng cổ trấn

Nằm ở phía tây tỉnh Hồ Nam, bên cạnh dòng Đà Giang, Phượng Hoàng (FengHuang zhen) là cổ trấn 1.300 tuổi ở Trung Quốc. Đây cũng là nơi ít chịu ảnh hưởng từ các cuộc chiến tranh, vì vậy nơi đây vẫn còn giữ được gần như nguyện vẹn cấu trúc của một đô thị cổ trong lịch sử phương Đông. Tên của trấn, Phượng Hoàng, được đặt theo loài chim cùng tên với một huyền thoại đẹp. Tương truyền rằng có một đôi phượng hoàng – loài chim thần có khả năng tái sinh từ ngọn lửa đã từng bay qua cổ trấn này, vì cảnh vật quá đẹp nên chúng lưu luyến mãi mới chịu rời đi. Từ đó, người dân ở đây đã đặt tên cho thị trấn là Phượng Hoàng.

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Phượng Hoàng cổ trấn trong ánh hoàng hôn

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Trang phục truyền thống

Diện tích Phượng Hoàng cổ trấn chỉ khoảng hơn 10km2 nhưng lại là địa điểm rất nổi tiếng và thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm hàng năm. Khoảng thời gian đẹp nhất để đến thăm thị trấn cổ xưa này là từ tháng 7 đến tháng 9, khi thời tiết dễ chịu, mát mẻ, cả không gian được bao phủ bởi màu xanh bàng bạc yên ả, lúc này bạn có thể tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp thanh bình và không khí trong lành nơi đây.

Đi Phượng Hoàng cổ trấn theo tour hay tự túc?

Ngày nay, việc đi du lịch tự túc nước ngoài đã trở nên rất phổ biến, vì vậy tuỳ theo nhu cầu và điều kiện cá nhận, bạn có thể linh động tự chọn việc đi Phượng Hoáng cổ trấn theo tour hoặc tự túc. Vì không có nhiều kinh nghiệm đi nước ngoài và quãng đường di chuyển khá xa nên mình đã đặt tour của Phương Nam Star, ngoài ra cũng có nhiều công ty lữ hành du lịch khác có tổ chức tour này, hoặc bạn cũng có thể đặt tour tham quan Trung Quốc trọn gói trên ứng dụng Traveloka.

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Bạn có thể chọn đi Phượng Hoàng cổ trấn tự túc hoặc theo tour

Vẻ đẹp ở Phượng Hoàng cổ trấn

Cổ trấn yên bình với kiến trúc Điếu Cước Lâu độc đáo

Nếu Lệ Giang (Vân Nam) thương được ví như “thành Venezia của phương Đông” với kiến trúc cầu – sông độc đáo thì Phượng Hoàng cổ trấn được nhắc đến nhiều nhất với kiến trúc Điếu Cước Lâu (Diaojiaolou) vô cùng đặc sắc đã lưu giữ văn hóa ngàn đời của các dân tộc thiểu số sinh sống gần sông Trường Giang. Điếu cước lâu là kiểu kiến trúc nhà ở dân gian mang đậm dấu ấn văn hóa bản địa, những ngôi nhà ở Phượng Hoàng cổ trấn là sự hiện hữu rõ nét nhất của việc giao thoa kiến trúc truyền thống của các dân tộc thiểu số (Miêu, Thổ Gia…) và người Hán.

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Kiến trúc điếu cước lâu soi bóng bên dòng Đà Giang

Điểm đặc biệt của kiến trúc Điếu Cước Lâu này là các ngôi nhà được xây dựng tựa lưng vào núi – những nơi có độ dốc khá lớn. Điều này tạo cảm giác khá chông chênh khi mới gặp lần đầu nhưng những ngôi nhà này đều có trụ lớn chống đỡ vững chắc và an toàn. Tùy theo nhu cầu, các ngôi nhà có thể được xây dừng từ 2 đến 3 lầu kết hợp với ban công xây nhô ra phía trước để nới rộng không gian.

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Kiến trúc điếu cước lâu soi bóng bên dòng Đà Giang

Những con đường quanh co trầm lặng

Một điểm khá thu hút của cổ trấn này là những con đường nhỏ lát đá dẫn vòng quanh thị trấn với những dãy nhà cổ được xây bằng đá và gỗ trên các trụ cao nằm dọc bờ sông. Từng con hẻm nhỏ, từng lối đi quanh co ở cổ trấn đều mang một vẻ cổ kính đặc trưng với thiết kế độc đáo đưa bạn đi đến nhiều khám phá bất ngờ về kiến trúc ở đây. Khung cảnh nơi đây trở nên thanh bình và cổ kính hơn khi sương mù dày đặc vào sáng sớm hay sau những cơn mưa. Cổ trấn Phượng Hoàng khá nhỏ nên bạn có thể lang thang khắp nơi mà không sợ lạc.

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Những con đường quanh co trong trấn cổ

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Từng góc nhỏ đều trở nên thật “tình”, thật đẹp bởi kiến trúc cổ kính nơi đây.

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Những ngôi nhà cổ

Dòng Đà Giang soi bóng cổ thi

Đến Phượng Hoàng cổ trấn thì không thể không nhắc đến con sông lớn chảy dài xuyên suốt nơi đây. Đà Giang (một chi lưu của con sông lớn Trường Giang) cũng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân địa phương trong nhiều thập kỷ. Đà Giang trải dài 96,9km, dòng sông là huyết mạch của cổ trấn. Một trong những điểm nhấn nổi tiếng của Phượng Hoàng là những cây cầu nối hai bên bờ sông – cầu đá nhảy. Cây cầu nổi tiếng không kém tiếp theo là Hồng Kiều, tương truyền cây cầu này là một trong những tích phong thủy nổi tiếng của Lưu Bá Ôn.

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Cầu bước nhảy bắc ngang sông Đà Giang

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Cầu đá nhảy bắc ngang sông Đà Giang

Cuộc sống sinh hoạt đời thường bên dòng Đà Giang

Sông Đà Giang có mối liên hệ đặc biệt trong đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây, hầu như các hoạt động thường ngày đều gắn liền với con sông. Thức giấc vào buổi sáng và tản bộ dọc bờ sông bạn sẽ thấy những người bán hàng rong gánh những món đồ ăn sáng, thảo quả,…

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Những gánh hàng rong buổi sáng

Đặc biệt là người dân nơi đây vẫn giữ thói quen giặt quần áo bằng cách dùng chày đập như ngày xưa, điều này đã trở thành một đâu ấn đặc trưng của vùng đất thanh bình này.

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Người dân giặt quần áo bên bờ sông

Ở bất kỳ đâu trong trấn cổ, bạn cũng đều có thể chụp được những bức ảnh đẹp như hoài niệm. Đừng quên thử các bộ trang phục truyền thống ở đây nhé.

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Bất kỳ góc nào bên dòng Đà Giang cũng cho ra một bức ảnh đẹp.

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Bất kỳ góc nào bên dòng Đà Giang cũng cho ra một bức ảnh đẹp.

Và nếu may mắn vào một ngày đẹp trời nào đó, bạn sẽ được chiêm ngưỡng đám cưới của người dân tộc Miêu. Phần lớn dân số ở Phượng Hoàng cổ trấn đều là người dân tộc Miêu và Thổ Gia, người Miêu gốc ở Phượng Hoàng Cổ Trấn thuộc nhóm người Dã Miêu, là tộc người có ý thức bảo tồn và thể hiện văn hóa dân tộc mạnh mẽ (Người Miêu là nhóm dân tộc thiểu số đông dân thứ 5 tại Trung Quốc và nằm trong danh sách 55 dân tộc thiểu số chính thức được công nhận bởi chính phủ Trung Quốc). Vì vậy đến Phượng Hoàng cổ trấn bạn còn có thể chiêm ngưỡng những nét văn hóa đặc sắc bởi người Miêu và Thổ gia có ý thức bảo tồn và thể hiện văn hóa dân tộc vô cùng mạnh mẽ.

Đi dọc các dãy nhà trong Lầu Miêu Miêu, trong những con đường chạy dài theo dòng sông, bạn có thể bắt gặp người Miêu hay Thổ gia trong trang phục truyền thống rực rỡ được may thêu kỳ công. Vải may quần áo được làm từ vải thô, sau đó đem đi nhuộm với những gam màu rực rực và thường được thêu các hoa văn truyền thống như: hoa mào gà, hoa xà bì hồng, hoa đào, bốn đoá hoa đỏ… để tạo nên diện mạo xinh đẹp cho các cô gái. Trong bộ trang phục truyền thống còn có mũ đội đầu với trang sức được làm bằng bạc vô cùng tinh xảo. Những chiếc mũ đội đầu thường có kích thước khá lớn, đính hoa mộc lan đang nở rộ hay hình phượng hoàng được thêu chỉ đỏ, đính mảnh bạc, ngoài ra còn có khuyên tai, vòng tay, vòng cổ… cũng được làm bằng bạc đồng bộ để thể hiện niềm tự hào của người Miêu.

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Trang phục truyền thống của người Miêu

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Trang phục truyền thống của người Miêu

Cổ trấn lung linh về đêm

Ban ngày, Phượng Hoàng cổ trấn được phủ một xanh bàng bạc của cây cối, của dòng sông xanh, của lớp sương mờ ảo. Vào ban đêm, cổ trấn lại khoác lên mình vẻ đẹp lung linh, huyền ảo khác lạ. Những cây cầu cổ bắt qua dòng sông, những mái nhà cổ có tuổi đời hàng trăm năm,… đều được phủ đèn rực rỡ. Mặt sông Đà Giang bạn ngày đầy tĩnh lặng thì vào bạn đêm, mặt nước phản chiếu lại khung cảnh sáng rực và nhộn nhịp của đời sống về đêm nơi đây, đẹp như một giấc mơ.

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Cầu Hồng Kiều rực sáng khi màn đêm buông xuống cổ trấn

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Cầu Hồng Kiều rực sáng khi màn đêm buông xuống cổ trấn

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Phượng Hoàng cổ trấn về đêm nhìn từ trên cao mang một dáng vẻ thật khác lạ

Dọc bờ sông sáng rực cũng là một địa điểm chụp ảnh lý tưởng nếu bạn muốn sở hữu những bức ảnh lung linh huyền ảo.

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Dọc bờ sông có rất nhiều địa điểm chụp ảnh đêm đẹp

du lịch phượng hoàng cổ trấn

Những ngôi nhà cổ cũng khoác lên dáng vẻ diễm lệ

Một số lưu ý khi tham quan Phượng Hoàng cổ trấn

Đừng quên đổi nhân dân tệ trước khi đi du lịch ở Trung Quốc
Vì ở gần sông nên không khí của Phượng Hoàng cổ trấn khá ẩm và lạnh, nhiệt độ có thể xuống dưới 3 độ C nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ áo ấm, khăn choàng, thuốc cá nhân, các vật dụng giữ nhiệt khác để đảm bảo sức khỏe
Ở Phượng Hoàng cổ trấn có một số cửa hàng bán trà và bánh khá ngon, ngoài ra các món đồ lưu niệm khác cũng được bán với giá rất tốt, bạn có thể lựa chọn để mua về làm quà cho gia đình và bạn bè
Mặc dù chi phí ở Phượng Hoàng cổ trấn khá rẻ so với các thành phố du lịch khác ở Trung Quốc nhưng bạn cùng đừng quên mặc cả một chút để có chi tiêu hợp lý hơn

Trầm mặc và cổ kính như nhức bức tranh cổ thi, Phượng Hoàng cổ trấn mang đến một trải nghiệm thật khác biệt cho khách du lịch so với những chuyến tham quan ở các thành phố hoa lệ khác. Cổ trấn đẹp tựa tranh sẽ khiến bạn lưu luyến mãi không quên!

Tác giả: Đỗ Ngọc Hoài Thu

Tour nổi bật

Khởi hành từ: Hà Nội

Địa điểm đến: Trà Cổ – Bình Liêu

Lịch trình: 3 ngày 2 đêm

Khởi hành: 06, 13, 20, 27/10

2,680,000
Địa điểm đến

Địa điểm khởi hành

Thời gian

Khởi hành từ: Hà Nội
Địa điểm tới: Nam Ninh, Phượng Hoàng Cổ Trấn, Phù Dung Trấn, Trương Gia Giới, Thiên Sơn Môn  
Lịch trình: 6N5Đ
Khởi hành: 30/08

 

 

7,480,000
Địa điểm đến

Địa điểm khởi hành

Khoảng giá tour

Thời gian

Khởi hành từ: Hà Nội

Địa điểm đến: Cà Mau, Cần Thơ, An Giang, Bạc Liêu

Lịch trình: 5 ngày 4 đêm

Khởi hành: 20, 27/09

6,980,000
Địa điểm khởi hành

Địa điểm đến

Thời gian

Khởi hành từ: Hà Nội
Địa điểm tới: Hà Khẩu – Mông Tự – Đại Lý – Lệ Giang – Shangrila
Lịch trình: 6N5Đ
Khởi hành: 15, 30/08

13,980,000
Địa điểm khởi hành

Thời gian

Khởi hành từ: Hà Nội

Địa điểm đến: Trà Cổ – Bình Liêu

Lịch trình: 3 ngày 2 đêm

Khởi hành: 06, 13, 20, 27/10

2,680,000
Địa điểm đến

Địa điểm khởi hành

Thời gian

Khởi hành từ: Hà Nội
Địa điểm tới: Nam Ninh, Phượng Hoàng Cổ Trấn, Phù Dung Trấn, Trương Gia Giới, Thiên Sơn Môn  
Lịch trình: 6N5Đ
Khởi hành: 30/08

 

 

7,480,000
Địa điểm đến

Địa điểm khởi hành

Khoảng giá tour

Thời gian

Khởi hành từ: Hà Nội

Địa điểm đến: Cà Mau, Cần Thơ, An Giang, Bạc Liêu

Lịch trình: 5 ngày 4 đêm

Khởi hành: 20, 27/09

6,980,000
Địa điểm khởi hành

Địa điểm đến

Thời gian

Khởi hành từ: Hà Nội
Địa điểm tới: Hà Khẩu – Mông Tự – Đại Lý – Lệ Giang – Shangrila
Lịch trình: 6N5Đ
Khởi hành: 15, 30/08

13,980,000
Địa điểm khởi hành

Thời gian

HÀ NỘI – LÀO – PAKSAN – VIÊNG CHĂN – LUANG PRABANG – XIÊNG KHOẢNG

Khởi hành từ: Hà Nội

Địa điểm đến: Lào

Lịch trình: 6 ngày 5 đêm

Khởi hành: 25/7, 08/08, 25/08

8,980,000
Địa điểm khởi hành

Địa điểm đến

Khoảng giá tour

,

Thời gian

Khởi hành từ: Hà Nội

Địa điểm đến: Y Tý – Lũng Pô

Lịch trình: 2 ngày 1 đêm

Khởi hành: Thứ 7 hàng tuần

1,880,000
Địa điểm khởi hành

Địa điểm đến

Khoảng giá tour

Thời gian

Khởi hành từ: Hà Nội

Địa điểm đến: Hà Giang

Lịch trình: 3 ngày 2 đêm

Khởi hành: 15, 29/09 & 06, 13, 20, 27/10

 

2,580,000
Địa điểm khởi hành

Địa điểm đến

Khoảng giá tour

Thời gian

Khởi hành từ: Hà Nội

Địa điểm đến: Côn Đảo

Lịch trình: 3 ngày 2 đêm

Khởi hành: 24/09 & 03, 17, 29/10

6,280,000
Địa điểm khởi hành

Địa điểm đến

Khoảng giá tour

Thời gian


Gọi điện ngay